Mái tôn được xem là phần quan trọng nhất của mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, mái tôn có thể xuống cấp và gặp phải các lỗi không mong muốn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lỗi này trong quá trình sử dụng mái tôn nhé!

Mái tôn bị gỉ sét, thủng và gãy sóng

Trải qua một thời gian dài sử dụng mái tôn cũng như chịu ảnh hưởng của các yếu tố ngoài môi trường như: nắng, mưa, độ ẩm…, mái tôn gặp phải tình trạng oxy hóa và xuất hiện các vết gỉ sét, thủng hoặc gãy sóng. Tình trạng này không những làm giảm độ thẩm mỹ của mái tôn mà còn tác động trực tiếp đến chất lượng sinh hoạt của con người. Do đó, bạn cần xử lý kịp thời theo mức độ hư hỏng của mái tôn, có thể thay mới toàn bộ hay một phần của mái tôn. Bên cạnh đó, tình trạng này còn có thể khắc phục bằng cách lắp đặt quạt thông gió nhằm loại bỏ nước đọng bên trên mái sau những trận mưa lớn.

Tôn giả ngói, Báo giá tôn giả ngói Hoa Sen, Olympic mới nhất

Mái tôn bị dột, thấm nước 

Tình trạng này xảy ra rất phổ biến trong quá trình bạn sử dụng mái tôn. Phần mái bị thấm dột có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và xảy ra chủ yếu ở 3 vị trí sau: 

  • Vị trí nối máng, nối mái và thoát nước nhỏ: Đây là những vị trí nhỏ hẹp, rất dễ đọng lại nước sau các trận mưa bão. Vì vậy để khắc phục, bạn có thể thử thay máng tôn có kích thước lớn hơn cũng như bổ sung thêm các ống thoát nước kích cỡ lớn, dày dặn. Mặt khác, người sử dụng cũng cần bôi keo silicon vào các vị trí nối máng và nối mái để nước không thể thấm vào bên trong.
  • Vị trí thủng tôn: Do các lỗ thủng từ mái tôn mà nước sẽ tràn vào bên trong dẫn tới tình trạng dột và thấm nước. Những lỗ thủng này xuất hiện bởi các phản ứng điện hóa hoặc bị dãn ra do thời tiết nắng nóng. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn hãy cắt những miếng tôn có kích cỡ to hơn vết thủng rồi bắt đè lên phía trên. Sau đó, hãy sử dụng keo silicon để cố định miếng tôn này, chú ý kỹ phần viền và mép của miếng tôn cần bôi keo thật kỹ để tôn không bị bật ra.
  • Vị trí mũ đinh bị gỉ sét, bật mái: Đây cũng là vị trí quen thuộc khiến mái tôn bị dột và thấm nước. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mũ đinh gỉ sét, bật mái là phần đinh ốc vít gắn trên mái bị ăn mòn do tiếp xúc lâu ngày với nước mưa. Chỉ cần có gió mạnh thổi qua, mũ đinh sẽ bị bật dễ dàng khiến gioăng bị hở làm rò rỉ nước. Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này chính là dùng súng bắn vít và keo silicon bổ sung thêm ở những vị trí bị hở.

03 loại vật liệu chống nóng trần nhà hiệu quả nhất hiện nay.

Mái tôn bị cong vênh, biến dạng

Vấn đề mái tôn bị cong và biến dạng không còn xa lạ với nhiều hộ gia đình sử dụng mái tôn. Tình trạng này xảy ra có thể do tác động của yếu tố tự nhiên hoặc do con người trong quá trình thi công, sữa chửa sai cách. Khi mái tôn bị cong sẽ rất dễ bị đọng nước trên mái và khiến tình trạng gỉ sét hoặc thủng lỗ gia tăng. Để khắc phục nhanh nhất, bạn hãy thay mới mái tôn và đảm bảo phần cuối của mái có độ dốc lớn để ngăn nước đọng.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp lại các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng mái tôn cùng một số cách khắc phục đơn giản. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong các bài viết sau.