Mách bạn các mẹo chống sét cho mái tôn

//Mách bạn các mẹo chống sét cho mái tôn

Mách bạn các mẹo chống sét cho mái tôn

Hàng năm, có rất nhiều công trình nhà ở bị sét đánh hư hại, gây thiệt hại nhiều về tài sản, nhất là nhà mái tôn. Chính vì vậy, việc chống sét cho mái tôn là việc làm vô cùng cần thiết trong thời tiết mưa bão. 

Tầm quan trọng của việc chống sét cho mái tôn

Sét là hiện tượng tự nhiên thường gặp tại nước ta. Mỗi năm có tới hàng nghìn ca sét đánh được ghi nhận trên khắp cả nước. Vậy nên sét được xem là mối nguy hại đến tính mạng và tài sản mỗi gia đình. 

Số lượng nhà sử dụng mái tôn tại nước ta chiếm số lượng lớn nên việc chống sét ngay từ ban đầu luôn được khuyến khích. Đặc biệt là các biện pháp như: lắp đặt hệ thống chống sét, hệ thống thu lôi để bảo vệ ngôi nhà cũng như hệ thống và thiết bị điện.

Xem thêm: sửa chữa mái tôn tại Hà Nội

Cách chống sét cho nhà mái tôn

Vậy làm thế nào để chống sét cho mái tôn trong mùa mưa, các ngày giông bão có sấm chớp lớn? 

Hiện nay có 3 cách chống sét cho mái tôn hiệu quả

Chống sét bằng cột thu lôi

Đây là cách rất phổ biến hiện nay bởi nó có chi phí thấp, dễ lắp đặt. Nguyên lý chung của hệ thống là sử dụng thanh sắt nhọn hướng lên trên và nối vào đất bằng một dây sắt khác có đường kính 0,04.

Vùng bảo vệ của cột thu lôi có hình tròn, bán kính tính bằng đáy chiều cao của cột. Đây là cơ sở để bạn tính toán và lắp đặt hợp lí cũng như đảm bảo.

Image result for chống sét cho mái tôn"

Chống sét bằng công nghệ tiêu tán mây điện tích

So với chống sét bằng cách sử dụng cột thu lôi, phương pháp này hiện đại, hiệu quả và mang tính bảo vệ cao hơn. 

Hệ thống chống sét gồm đầu phát ion dương được làm bằng thép mạ đồng, dây dẫn sét cũng bằng đồng có tiết diện nhỏ chỉ từ 50mm2 đến 75mm2.

Số lượng cột tiếp địa phụ thuộc vào diện nhà mà người sử dụng cần bảo vệ. Diện tích càng lớn thì số lượng cột càng nhiều. Khoảng cách lắp đặt an toàn giữa các cột là khoảng 80cm – 1m. 

Chống sét bằng lưỡi liềm

Đây là một cách chống sét hiệu quả, hoạt động đơn giản theo dạng tích tụ lượng điện áp và giải phóng ra bằng lỗ thoát hồ quang. 

Phương pháp này có cấu tạo đơn giản, phạm vi áp dụng lớn. Ngoài ra cách này có thể bảo vệ nhà dân dụng kèm hệ thống dây điện hiệu quả.

Những chú ý khi thi công chống sét cho mái tôn 

Để đảm bảo hiệu quả thi công cũng như hiệu quả sử dụng sau này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

Kiểm tra vùng bảo vệ 

Muốn chống sét an toàn, trước khi thực hiện bạn cần đặc biệt chú ý đến việc đo đạc độ cao và vị trí công trình để làm cơ sở tính bán kính hệ thống chống sét sao cho cột chống sét hoạt động tốt nhất và phát huy hết công suất. Từ đó, xác định vị trí lắp đặt kim cũng như chiều cao của kim một cách chính xác nhất.

Kiểm tra kết cấu

Kết cấu công trình ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chống chịu sét của nhà mái tôn. Ngày nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm mái tôn với kiểu dáng, xuất xứ đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau được sản xuất phục vụ và lắp đặt nhanh chóng. 

Chính vì tính đa dạng như vậy nên nếu bạn muốn công trình của mình chống sét hiệu quả, bạn nên nhờ hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá đánh giá chất lượng công trình đi kèm với hệ thống chống sét chất lượng tốt nhất.

Sử dụng vật liệu chất lượng cao

Chất lượng vật tư, vật liệu trong xây dựng là quan trọng nên bạn cần cẩn thận chọn đơn vị cung ứng uy tín để an toàn trong quá trình sử dụng. 

Quan trọng nhất là kiểm tra chất lượng của dây dẫn thoát sét. Loại này nên chọn loại có tiết diện lớn, tối thiểu phải có kích thước 50mm2. Đặc biệt, dây nên được làm gồm nhiều dây đồng được bện lại sẽ dẫn điện tốt hơn. Chú ý nên giữ đường đi của dây luôn thằng nhất có thể khi sử dụng và thi công.

Image result for chống sét cho mái tôn"

Hệ thống tiếp đất của công trình

Hệ thống tiếp đất nên được sử dụng loại có tổng trở nhỏ và hoạt động ổn định trong thời gian dài để lượng điện năng của sét có thể tản đi nhanh, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. 

Trong hệ thống tiếp đất nên được thiết kế theo từng vùng khác nhau để bố trí số lượng cọc sao cho phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất theo đúng tiêu chuẩn an toàn.

Lưu ý nếu có quá nhiều hệ thống nối đất gần với nhau, ta cần phải đẳng thế chúng đúng bằng với van đẳng thế. Ngoài ra chúng ta cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của công trình để phát hiện các hư hỏng nhằm sửa chữa và thay mới kịp thời.

Hiện nay có rất nhiều cách làm chống sét cho mái tôn đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm. Nếu bạn còn đang phân vân, chưa tìm được địa chỉ làm chống sét cho mái tôn thì cơ khí Hà Nội sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, cơ khí Hà Nội sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập vào Website: https://cokhihanoi.vn/

 

 

By |Tháng Hai 3rd, 2020|TIN TỨC|

Leave A Comment

G

0912277998