Những thông tin cần biết về độ dốc mái tôn 

//Những thông tin cần biết về độ dốc mái tôn 

Những thông tin cần biết về độ dốc mái tôn 

Mái tôn là một bộ phận trong chỉnh thể của một ngôi nhà. Mái tôn có tác dụng che mưa, che nắng. Không những thế, nó còn giúp tăng thêm thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn. Một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm thi tiến hành lắp đặt mái tôn đó là độ dốc. Vậy, độ dốc mái tôn là gì? Cách tính độ dốc mái tôn như thế nào? Độ dốc mái tôn có ảnh hưởng gì lớn không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tham Khảo: làm mái tôn giá rẻ

Độ dốc mái tôn là gì? 

Độ dốc mái tôn được hiểu đơn giản là độ nghiêng của mái. Độ nghiêng này được tính theo một tỉ lệ nhất định. Độ dốc của mái phụ thuộc vào kết cấu chính của công trình.

Độ dốc của mái được tạo ra nhằm mục đích chính là để thoát nước. Nếu thời tiết mưa nhiều sẽ khiến nước bị ứ đọng lại trên mái nhà. Điều này gây thấm dột, ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà của bạn. Vì vậy khi mái có độ dốc sẽ tạo điều kiện cho nước trên mái được thoát đi tự nhiên. 

Mỗi loại mái như mái tôn, mái ngói… đều có một độ dốc khác nhau. Độ dốc này sẽ phụ thuộc vào chất liệu cũng như tính chất của mái. Theo lý thuyết, nếu mái có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước sẽ càng cao. Ngược lại, nếu độ dốc của mái tôn càng nhỏ thì khả năng thoát nước sẽ càng kém. 

Kéo theo đó là sự tiêu hao khá lớn của vật liệu làm mái tôn. Độ dốc của mái tôn phụ thuộc rất lớn vào vật liệu làm ra chúng. Vì vậy, độ dốc của mái tôn lý tưởng phải là con số 10%.

Tùy thuộc vào mỗi một công trình khác nhau mà mái tôn sẽ có độ dốc được thay đổi linh hoạt. Vì vậy bạn có thể yên tâm là ngôi nhà của bạn sẽ được tính toán và lắp đặt mái tôn có độ dốc phù hợp. Tuy nhiên độ đóc này vẫn phải đạt đúng tiêu chuẩn về kĩ thuật nhất định. Điều này đảm bảo cho việc thoát nước được diễn ra có hiệu quả tối đa.

Image result for độ dốc mái tôn"

Tiêu chuẩn của độ dốc mái tôn đúng kĩ thuật 

Mỗi loại mái sẽ có một độ dốc tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ như mái ngói sẽ có một độ dốc tiêu chuẩn của riêng nó. Mái tôn cũng vậy. Độ dốc tiêu chuẩn của mái tôn là 10%. Con số này thấp hơn hẳn so với mái ngói. Độ dốc tiêu chuẩn của mái ngói lên đến 30%.

Tuy nhiên không phải độ dốc mái tôn chung đều là 10%. Mái tôn cũng có rất nhiều loại như mái tôn lợp nhà, mái tôn lợp tầng… Mỗi một loại lại có đặc điểm và độ dốc nhất định.

Ở mái tôn lợp nhà thì không có một con số cụ thể cho độ dốc. Độ dốc của loại mái tôn này phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó là hướng nhà, mặt bằng nền đất, kiểu cách thiết kế mái nhà… 

Vì vậy, tùy thuộc vào mỗi công trình dân dụng mà mái tôn sẽ có một độ dốc nhất định. Tuy nhiên, dù có đặc tính nào đi chăng nữa thì mái tôn lợp nhà cũng phải đạt độ dốc tối thiểu là 10%. Điều này giúp nước mưa trên mái có thể chảy xuống dễ dàng mà không bị ứ đọng. Tránh hiện tượng ẩm, giột nước. 

Thứ hai đó là mái tôn lợp tầng hầm. Nhiều gia đình bên cạnh nhà chính lớp mái tôn còn có nhà phụ. Đây được gọi là tầng hầm, chuyên để đồ đạc cũng như các phương tiện đi lại. 

Tiêu chuẩn của độ đốc mái tôn lợp ở tầng hầm không cố định. Nó cũng phụ thuộc vào hướng nhà cũng như kiến trúc xây dựng. Tuy nhiên độ dốc mái tôn ở đây cũng không quá 20%. 

Tuy nhiên, nếu nhà bạn có tầng hầm ở sâu thì độ dốc của mái sẽ được linh động hơn. Khi đó, mái tôn sẽ được thiết kế thoải hơn, độ đố cũng nhỏ đi khá nhiều. Còn nếu nhà bạn ở mặt phố, không gian không được rộng rãi thì mái tôn cũng có độ dốc nhất định. Các nhà phố hay biệt thự sẽ phải có chiều cao nhà tối thiểu là 2,2 mét trở lên.

Cuối cùng là mái tôn lợp sàn bê tông, sàn vệ sinh. Độ dốc của loại mái tôn này bắt buộc phải lớn hơn 15%. Đây là con số tối thiểu bắt buộc phải tuân theo. Khi đạt được đúng con số này thì việc thoát nước sẽ được diễn ra hiệu quả nhất có thể. 

Image result for độ dốc mái tôn"

Các yếu tố khác để chọn dốc mái tôn 

Để xác định được độ dốc mái tôn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố chính ở đây là hướng nhà cũng như là cách thiết kế. Yếu tố phụ bao gồm một vài yếu tố ngay sau đây.

Đầu tiên là về lưu lượng mưa tại địa phương bạn xây nhà và sinh sống. Nếu như lượng mưa hằng năm không quá cao thì bạn không cần lắp đặt mái tôn có độ dốc lớn và ngược lại. 

Tiếp theo đó là loại tôn mà bạn sử dụng. Có rất nhiều loại tôn khác nhau như tôn trơn, tôn sóng… Ngoài ra bạn cũng cần xem xét về chiều dài của mái và tính thẩm mĩ sau khi lắp đặt.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết lắp đặt mái tôn có độ dốc ra sao thì hãy liên hệ ngay với cokhihanoi.vn. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn và tiến hành lắp đặt mái tôn phù hợp với ngôi nhà của bạn. Chất lượng sản phẩm, giá cả và dịch vụ của chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng! 

 

 

 

By |Tháng Hai 3rd, 2020|TIN TỨC|

Leave A Comment

G

0912277998