Xà gồ là gì? Khoảng cách xà gồ mái tôn xác định như thế nào?

//Xà gồ là gì? Khoảng cách xà gồ mái tôn xác định như thế nào?

Xà gồ là gì? Khoảng cách xà gồ mái tôn xác định như thế nào?

Hiện nay, việc xây nhà không chỉ cần sự đẹp đẽ, độc đáo mà còn cần đến sự chắc chắn. Và khoảng cách xà gồ mái tôn được chú trọng hơn cả. Vậy khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm: làm mái tôn trọn gói

Xà gồ là gì?

 

Xà gồ là khái niệm không còn xa lạ với những người làm ngành xây dựng. Nó được dùng để chỉ bộ phận nâng đỡ mái tôn nhờ sự trợ đỡ của bức tường và dầm thép.

 

Xà gồ có vai trò gì?

 

Công dụng chính của xà gồ là để làm khung cho các công trình xây dựng. Vai trò của xà gồ trong công trình rất quan trọng. Nhờ có xà gồ mà những công trình kiến trúc vừa chắc chắn vừa bền đẹp.

 

Những loại xà gồ cơ bản

 

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại xà gồ hình dáng, kích cỡ khác nhau. Chủ yêu có các hình dạng chữ I, C, U, Z để phù hợp với từng loại hình thi công của nhà thầu.

Image result for xà gồ mái tôn"

 

Tại sao phải đo khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý?

 

Có rất nhiều lý do mà bạn cần phải đo khoảng cách xà gồ mái tôn một cách cẩn thận và hợp lý. 

 

  • Thứ nhất, đối với mỗi công trình thi công thì sự chắc chắn và an toàn phải luôn được đặt lên hàng đầu. Khi bố trí khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn được chuẩn chỉnh đồng nghĩa với sự ăn toàn của bạn được đảm bảo.

 

  • Thứ hai, nếu không đo khoảng cách xà gồ mái tôn một cách cẩn thận sẽ làm tốn thời gian do mắc nhiều lỗi. Như đã nêu ở trên, xà gồ là khung của mọi công trình, nếu đo sai lệch thì cần tốn nhiều thời gian để làm lại.

 

  • Thứ ba, không chú trọng khoảng cách xà gồ mái tôn sẽ làm công trình thất bại. Mỗi công trình được thi công luôn hướng đến sự chắc chắn và lâu bền. Nếu bước đo đạc xà gồ bị hỏng thì mái tôn sẽ không chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết và mau hỏng hóc. 

 

  • Thứ tư, khung của một ngôi nhà hay công trình thi công phải đảm bảo chống đỡ được mái của nó. Đây là điều căn bản, do đó việc đo khoảng cách xà gồ mái tôn phải đặc biệt được chú trọng.

 

  • Cuối cùng, không công trình nào muốn tốn thời gian, chi phí và công sức. Vì vậy, khoảng cách xà gồ mái tôn là yếu tố tối quan trọng trong một công trình.

Image result for xà gồ mái tôn"

 

Những yếu tố cần biết để xác định khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý

 

Có 2 yếu tố mà bạn chắc chắn phải biết trước khi đo khoảng cách. Đó là độ dày của vật liệu làm mái và độ dốc mà công trình yêu cầu.

 

Độ dày của vật liệu làm mái phải được xác định trước khi tiến hành đo khoảng cách xà gồ mái tôn. Điều này cho phép thợ thi công đưa ra được khoảng cách phù hợp nhất cho mái nhà/công xưởng của bạn.

 

Độ dốc mà công trình yêu cầu cần được tính toán dựa trên biến đổi toán học thuần túy. Thông thường những công trình thi công cần có độ dốc mái tối thiểu phải lớn hơn 15%.

 

Độ dốc mái là tiền đề quan trọng cho bạn trong việc đo khoảng cách xà gồ mái tôn. Độ dốc càng lớn và dài thị lượng nước chảy xuống sẽ nhanh và chống ẩm tốt hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần có sự cân nhắc kỹ khi quyết định độ dốc của mái do cần phải cân bằng sự bền bỉ và thẩm mỹ.

 

Độ dốc của mái tôn được tính bằng cách lấy chiều cao mái chia cho chiều dài mái. Có thể chia độ dốc của mái theo từng vật liệu khác nhau như sau: 

 

  • Mái ngói: 50 – 60%
  • Mái tôn: 15 – 25%
  • Mái bằng bê tông cốt thép: 5 – 8%

 

Các loại xà gồ lợp mái tôn phổ biến hiện nay

 

Cùng với nhu cầu sử dụng xà gồ trong xây dựng, xà gồ có rất nhiều loại và được chia theo chất liệu và hình dạng. 

 

Về chất liệu, xà gồ được chia thành hai loại: xà gồ thép đen và xà gồ thép mạ kẽm. 

Xà gồ thép đen là loại được tạo nên từ thép nguyên chất.  Nó được sản xuất theo đúng quy trình và có ưu điểm là chắc và bền. Bên cạnh đó, xà gồ thép đen chống cháy cực tốt và quá trình sản xuất này không gây ô nhiễm môi trường. 

Xà gồ thép mạ kẽm được sản xuất bằng thép đã qua mạ kẽm nhúng nóng. Nó chịu được sự khắc nghiệt của môi trường và được ưa chuộng hơn xà gồ thép đen.

Image result for xà gồ mái tôn"

Về hình dạng, có hai loại hình dạng: hình chữ C và hình chữ Z. 

Cả hai hình dạng xà gồ đều có ưu điểm là sản xuất đúng tiêu chuẩn Nhật Bản và châu Âu. Các loại xà gồ hình chữ C có khá nhiều kích thước khác nhau như: 80, 100, 125, 150, 180, 200, 250, 300, chiều dày từ 1.5mm đến 3mm. Xà gồ hình chữ Z cũng có nhiều kích thước như: 105, 150, 175, 200, 250, 300, chiều dày từ 1.5 mm đến 3mm.

 

Trên đây là những thông tin căn bản về xà gồ cũng như khoảng cách xà gồ mái tôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ biết nhiều thông tin chi tiết hơn tại Cơ khí Hà Nội – Hotline: 0912 277 998 – Website: https://Cokhihanoi.vn – Mail: Cokhihanoi@outlook.com.

 

Với tất cả các dịch vụ từ sửa chữa đến lắp ráp mái tôn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn. Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

By |Tháng Hai 1st, 2020|TIN TỨC|

Leave A Comment

G

0912277998